Loading map...

6 tháng đầu năm, nguồn cung khan hiếm và giá chung cư tăng quá cao đã đẩy giá đất nền cũng tăng mạnh

10/07/2024 16:37

Theo tài liệu phục vụ Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, Bộ Xây dựng đã cho biết các số liệu về thị trường bất động sản trong nửa đầu năm. 

Về nguồn cung, nhà ở thương mại có 18 dự án hoàn thành, 23 dự án được cấp phép mới và 984 dự án đang triển khai. Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng để chuyển nhượng quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở có 32 dự án hoàn thành, 16 dự án được cấp phép mới và 519 dự án đang triển khai. Nhà ở xã hội thì có 8 dự án hoàn thành.

Về giá giao dịch, đối giới giá chào bán căn hộ chung cư bình quân toàn thị trường có xu hướng tăng từ cuối năm 2023 đến thời điểm hiện tại, đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM. Đối với loại hình nhà ở riêng lẻ và đất nền có giá giao dịch cũng xu hướng tăng, nguyên nhân được cho là giá chung cư tăng cao và nguồn hàng khan hiếm khiến giá bán phân khúc này cũng tăng mạnh. 

Về lượng giao dịch, có khoảng trên 253.000 giao dịch thành công, tương đương 110,26% so với 6 tháng cuối năm 2023. Lượng giao dịch chủ yếu tập trung vào đất nền.

Về tín dụng bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tính đến 28/2/2024, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 1.113.673 tỷ đồng.

Về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, khối lượng phát hành quý 1/2024 giảm 36% so với cùng kỳ năm trước, đồng thời áp lực đáo hạn trái phiếu năm 2024 vẫn còn lớn. Lũy kế trong quý 1 có 14 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 13.060 tỷ đồng và 2 đợt phát hành ra công chúng trị giá 2.650 tỷ đồng. 

Về nguồn vốn FDI, tính đến 20/6/2024 lĩnh vực hoạt động kinh doanh bất động sản thu hút được số vốn đăng ký của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 1,89 tỷ USD, đứng vị trí thứ 2 trong tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng 4,7 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Tổng kết về tình hình thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm, Bộ Xây dựng cho biết thị trường bất động sản đã có phản ứng tích cực với các tín hiệu như mức độ quan tâm, tìm kiếm thông tin về bất động sản của khách hàng, nhà đầu tư tăng cao. 

Đặc biệt, lượng giao dịch đối với loại hình căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ và đất nền cũng có xu hướng tăng (quý sau cao hơn quý trước và cao hơn so với cùng kỳ năm 2023). Nguồn cung bất động sản sau một thời gian còn hạn chế đang có dấu hiệu chuyển biến theo chiều hướng tích cực (thị trường ghi nhận sự quay trở lại của hàng loạt dự án cũ được tái khởi động, dự án mới mở bán).

Bên cạnh đó, việc lãi suất ngân hàng được điều chỉnh giảm, các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách có lợi cho người mua nhà cũng đã gia tăng niềm tin khách hàng, thanh khoản trên thị trường.

Mặc dù thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất tuy nhiên, nhìn chung thị trường và các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố bất lợi trong và ngoài nước, Bộ Xây dựng kết luận.