Loading map...

TPHCM: Giá nhà phố, biệt thự đã tăng gấp 3 lần trên thị trường sơ cấp trong 5 năm qua

10/07/2024 14:29

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM của Savills về phân khúc biệt thự/nhà phố, trong quý 2/2024, nguồn cung mới vẫn bị hạn chế do quỹ đất khan hiếm, các thủ tục pháp lý phức tạp và tâm lý thận trọng từ các chủ đầu tư. Nguồn cung mới duy nhất đến từ đợt mở bán mới của một dự án ở quận Bình Tân với 10 căn nhà phố thương mại, giảm 75% theo quý và 97% theo năm.

Nguồn cung sơ cấp giảm 12% theo quý và 33% theo năm xuống còn 668 căn do nguồn cung mới hạn chế và hàng tồn kho được hấp thụ. Các sản phẩm đắt tiền có giá trên 30 tỷ đồng chiếm đa số với hơn 77% nguồn cung sơ cấp. Hầu hết các sản phẩm cao cấp này nằm trong các khu đô thị và tập trung chủ yếu ở thành phố Thủ Đức.

Theo Savills, tình hình hoạt động quý 2 chững lại với chỉ 72 giao dịch, giảm 36% theo quý và theo năm. Hàng sơ cấp giá cao, sự cạnh tranh từ thị trường thứ cấp và các sản phẩm giá cả phải chăng ở các tỉnh lân cận đã gây khó khăn cho thị trường TP.HCM. Những sản phẩm trên 30 tỷ chật vật với chỉ 6% được hấp thụ. Nhà liền kề có tỷ lệ hấp thụ cao nhất ở mức 31%, nhờ nhu cầu ở thực và giá cả cạnh tranh.

TPHCM: Giá nhà phố, biệt thự đã tăng gấp 3 lần trên thị trường sơ cấp trong 5 năm qua- Ảnh 1.

Trong quý 2/2024, các sản phẩm nhà phố thương mại đắt tiền của một dự án ở Quận 2 đã được bán, khiến giá sơ cấp giảm 2% theo quý và 4% theo năm, đạt 320 triệu đồng/m2 đất.

Với quỹ đất khan hiếm và sự hỗ trợ từ cơ sở hạ tầng, giá nhà tại TP. HCM đã tăng gấp ba lần trên thị trường sơ cấp và gấp đôi trên thị trường thứ cấp trong vòng 5 năm qua.

Giá bán tăng đã đẩy những người mua nhà với mục đích ở thực sang các tỉnh lân cận để có nhiều sự lựa chọn phù hợp hơn.

Chuyên gia của Savills cho rằng, dự kiến đến năm 2026, TP.HCM sẽ không còn các sản phẩm thấp tầng có giá dưới 5 tỷ đồng và chỉ có 10% nguồn cung sơ cấp có giá dưới 10 tỷ đồng. Trong khi đó, các sản phẩm với mức giá này lại chiếm đến 85% nguồn cung ở Bình Dương và 55% ở Đồng Nai.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám Đốc, Savills Việt Nam cho rằng, nguồn cung vẫn còn hạn chế và nhu cầu được đáp ứng ở các tỉnh lân cận.

Trong nửa cuối năm 2024, dự kiến sẽ có 883 căn nhà thấp tầng được tung ra thị trường, chủ yếu từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Những sản phẩm có giá trên 20 tỷ đồng sẽ chiếm đến 80% nguồn cung tương lai.

Đến năm 2026, nguồn cung tương lai dự kiến sẽ đạt 4.663 căn, chủ yếu tập trung ở các khu vực Quận 2, Bình Chánh và Nhà Bè.