Loading map...

Giá căn hộ TP.HCM cao gấp 4 lần Hà Nội Giá nhà tăng tỉ lệ nghịch với lương, bao giờ công nhân mới mua được nhà?

19/09/2023 07:49

Theo báo cáo về chỉ số giá bất động sản của Savills (Savills Price Proptery Index), chỉ số nhà ở TP.HCM trong quý 2 ở mức 131 điểm, tăng 1 điểm theo quý và 2 điểm theo năm.

Giá bán sơ cấp trung bình 125 triệu đồng/m2 thông thủy, tăng 5% theo quý và 40% theo năm. Trong khi tại thị trường Hà Nội ghi nhận giá căn hộ sơ cấp trung bình 39 triệu đồng/m2.

Tại TP.HCM, với lượng hàng tồn kho lớn thuộc phân khúc hạng A và B có giá cao, giá bán thứ cấp cũng có xu hướng tăng lên. Trong đó, quận 3 có mức tăng trưởng cao nhất với 6% theo quý và tiếp theo là Thủ Đức với tốc độ 5% theo quý. Trong quý 2, tỷ lệ hấp thụ thấp nhất từ trước đến nay ở mức 5%, giảm 7 điểm phần trăm theo quý và 62 điểm phần trăm theo năm.

“Sự phức tạp của thị trường vốn, quá trình phê duyệt quy hoạch chậm và mất cân bằng cung cầu tiếp tục tác động đến cả chủ đầu tư dự án và người mua bất động sản”, Savills cho biết.

Chỉ số giá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM cao gấp 4 lần so với Hà Nội.

Trong khi đó tại Hà Nội, chỉ số giá bất động sản ổn định theo quý ở mức 130,4. Chỉ số này đã tăng 25% kể từ khi chạm đáy ở mức 104,1 vào quý 3/2019.

Giá căn hộ trung bình tại Hà Nội là 39 triệu/m2 thông thủy, ổn định theo quý. Trong quý 2, tỷ lệ hấp thụ đạt 12%, giảm 1 điểm phần trăm theo quý nhưng ổn định theo năm.

Ông Troy Griffiths, Phó giám đốc Điều hành Savills Việt Nam dự báo, tình hình trầm lắng này sẽ tiếp tục duy trì cho đến khi lãi suất tiền gửi giảm và nguồn cung mới bổ sung vào thị trường.

Trong khi đó, chỉ số giá văn phòng tại TP.HCM trong quý 2 ổn định theo quý và tăng 1 điểm theo năm, lên 96 điểm. Tại khu vực trung tâm, chỉ số này giảm 1 điểm theo quý nhưng tăng 1 điểm theo năm, lên 107 điểm.

Công suất thuê giảm 3 điểm phần trăm theo quý và 1 điểm phần trăm theo năm, xuống còn 92%, sau khi các khách thuê tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và doanh nghiệp phân phối trả lại bặt bằng. Tuy nhiên, giá thuê đạt 953.000 đồng/m2/tháng, tăng 2% theo quý và 5% theo năm.

Tại Hà Nội, chỉ số giá văn phòng đạt 68,7 điểm, giảm 1,1 điểm theo quý và 1,8 điểm theo năm. Công suất thuê phân khúc hạng B có mức giảm đáng kể nhất từ 3 điểm phần trăm theo quý xuống 85%. Công suất thuê phân khúc hạng A giảm 2 điểm phần trăm xuống 82% và hạng C duy trì ổn định ở mức 92%.

Các dự án tại khu vực trung tâm ghi nhận chỉ số giảm 2,7 điểm theo quý và 4 điểm theo năm xuống 85 điểm, chủ yếu do giá thuê giảm 5% theo quý.

Công suất thuê của thị trường chung tăng 2 điểm phần trăm so với quý đầu năm nhưng giảm 1 điểm phần trăm so với giai đoạn cùng kỳ xuống 91%. Khu vực ngoài trung tâm không thay đổi ở mức 80 điểm với tỷ lệ lấp đầy là 85% và giá thuê là 474.000 đồng/m2/tháng.

Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, trong bối cảnh kinh tế suy thoái, các doanh nghiệp đang có thái độ rất thận trọng trong kế hoạch thuê mới, mở rộng văn phòng. Thậm chí, một số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, khiến chủ nhà phải giảm giá thuê.