Loading map...

Báo Hàn Quốc: Việt Nam vươn mình trở thành cường quốc Đông Nam Á

25/05/2023 11:25

Ảnh minh hoạ.

“Việt Nam đã nổi lên như một trong những nền kinh tế năng động nhất châu Á trong những năm gần đây, thể hiện qua sự tăng trưởng và ổn định vượt trội, ngay cả khi đối mặt với những bất ổn toàn cầu”, bài viết trên Korea Times cho hay.

Nằm ở rìa phía Đông của bán đảo Đông Dương, Việt Nam có dân số đa dạng với hơn 100 triệu người tính đến tháng 4/2023, trở thành quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới.

Việt Nam là một quốc gia trẻ với hơn một nửa dân số ở độ tuổi dưới 30. Điều này, theo Korea Times, sẽ giúp các doanh nghiệp tiếp cận với lực lượng lao động trẻ, có học thức và am hiểu công nghệ. Việt Nam cũng đạt được những bước tiến đáng kể trong giáo dục, kết quả là lực lượng lao động không chỉ đông đảo mà ngày càng có tay nghề cao.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 22/12/1992, mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã phát triển ổn định, được đánh dấu bằng quan hệ thương mại phát triển mạnh mẽ, giao lưu nhân dân hai nước diễn ra một cách tích cực cùng các chuyến thăm ngoại giao cấp cao.

Thương mại song phương năm 2022 đạt mức kỷ lục 87,6 tỷ USD, trong đó Hàn Quốc xuất khẩu 60,9 tỷ USD và nhập khẩu 26,7 tỷ USD từ Việt Nam. Kết quả ấn tượng này cho thấy sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế sâu sắc của hai quốc gia, theo Korea Times.

Giao lưu nhân dân hai nước cũng ngày càng được tăng cường, thể hiện qua lượng khách Hàn Quốc đến Việt Nam đạt 769.167 người trong năm 2022 và khách Việt Nam đến Hàn Quốc đạt 239.269 người trong năm 2022, con số ngày càng tăng. Sinh viên Việt Nam, với số lượng hơn 70.000, tạo thành nhóm sinh viên quốc tế lớn nhất tại Hàn Quốc, làm nổi bật các kết nối văn hóa sâu sắc.

Các tương tác ngoại giao cấp cao thường xuyên giữa hai nước nhấn mạnh cam kết của hai bên trong việc tăng cường quan hệ song phương. Vào tháng 12/2022, một cột mốc quan trọng đã đạt được khi nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Hàn Quốc, dẫn đến việc nâng cấp mối quan hệ lên “đối tác chiến lược và toàn diện”. Trong chuyến thăm này, ông Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Yoon Suk Yeol cam kết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như an ninh, công nghiệp và chuỗi cung ứng.

Các cuộc trao đổi cấp cao tiếp tục diễn ra trong năm 2023 khi Chủ tịch Quốc hội Kim Jin-pyo thăm Việt Nam vào tháng 1, được đáp lại bằng các chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Công an của Việt Nam vào tháng 3 và tháng 4 .

Phó thủ tướng phụ trách kinh tế của hai nước cũng đã gặp nhau tại Hà Nội để thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, cho thấy triển vọng tích cực cho nhiều trao đổi cấp cao như vậy trong tương lai.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng lưu ý rằng việc nâng cấp này sẽ thúc đẩy quan hệ Hàn Quốc-Việt Nam trong các lĩnh vực truyền thống và đổi mới khi Việt Nam tiếp tục hội nhập vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu, thông qua tăng trưởng bền vững, tiến bộ khoa học và công nghệ và thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu.

Đại sứ Tùng là một nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm, làm việc tại Bộ Ngoại giao Việt Nam từ năm 1990. Thời kỳ đầu trong sự nghiệp của ông là nghiên cứu tại Viện Quan hệ Quốc tế và giữ vai trò lãnh đạo tại Học viện Ngoại giao Việt Nam. Năm 2010, ông ra nước ngoài giữ chức vụ Công sứ kiêm Phó Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. Khi trở về nước, ông đảm nhận các vị trí lãnh đạo tại một số viện chiến lược và chính sách, trong đó có chức vụ Chủ tịch Học viện Ngoại giao Việt Nam. Kể từ tháng 8/2020, ông Tùng đảm nhiệm vai trò Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc.