Loading map...

Ông Nguyễn Viết Dũng 'đổi' 600 m đường xây dang dở lấy hàng chục hecta đất

18/03/2023 09:02

Con đường do Công ty Đất Quảng thi công dở dang

Ngày 29-11-2022, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ký Quyết định số 466/QĐ-TTCP thanh tra việc thực hiện pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý đầu tư xây dựng; việc cấp phép, khai thác các mỏ đất, đá làm vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Để phục vụ đoàn thanh tra, UBND tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo về các nội dung được thanh tra trong giai đoạn 2016-2021. Trong đó, công tác quản lý đầu tư xây dựng có nhiều điểm đáng chú ý, nhất là các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, trong giai đoạn 2016-2021, trên địa bàn tỉnh triển khai 4 dự án BT với tổng mức đầu tư hơn 573,7 tỉ đồng, gồm các dự án: Nghĩa trang nhân dân xã Tam Anh, đường nối tuyến 607A với tuyến ĐT603A thị xã Điện Bàn, cầu Km0+317 trên tuyến đường dẫn phía bắc cầu Cửa Đại và tuyến đường trục chính đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn).

Tất cả các dự án trong giai đoạn này đều thực hiện theo Nghị định số 108/2009/NĐ-CP ngày 27/11/2009 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức như: hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao, hợp đồng xây dựng - chuyển giao - kinh doanh, hợp đồng xây dựng - chuyển giao.

Đáng chú ý là trong 4 dự án kể trên, Công ty Đất Quảng của ông Nguyễn Viết Dũng đảm nhận một dự án với quy mô 600 m đường giao thông. Dự án ký hợp đồng vào năm 2018, đã triển khai thi công hạng mục công trình như: bó vỉa, vỉa hè, hệ thống thoát nước, hoàn thiện móng đường cấp phối đá dăm đến cao trình thiết kế trên chiều dài đoạn tuyến được bàn giao 316m và đang tạm dừng thi công do chưa bàn giao mặt bằng.

Giá trị khối lượng thực hiện khoảng 10,5 tỷ đồng, đạt 42% giá trị khối lượng xây lắp (giá trị xây lắp của hợp đồng BT đối với dự án này là 24,9 tỷ đồng. Để trả đất đối ứng dự án, tháng 1-2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã ký hợp đồng trả cho Công ty Đất Quảng 69,25 ha đất.

Tuy nhiên, năm 2019, UBND tình Quảng Nam này đã có chỉ đạo UBND thị xã Điện Bàn đàm phán để điều chỉnh quỹ đất đối ứng của dự án còn khoảng 28,25 ha bao gồm 2 khu: quỹ đất đối ứng ngay mặt tiền dự án BT với diện tích 22,45ha và khu dân cư phố chợ Điện Ngọc giai đoạn 2 với diện tích 6,3ha.

Hiện chưa có báo cáo quyết toán dự án BT và tổng mức thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với các dự án bất động sản đối ứng cho Công ty Đất Quảng.

Ông Nguyễn Viết Dũng (45 tuổi), Chủ tịch HĐQT Công ty Đất Quảng và đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam.

Chiều 5-12-2022, ông Dũng cùng 3 người đến sân golf BRG Đà Nẵng chơi golf. Sân golf cử bốn nhân viên caddie, trong đó có chị N.T.A.L., phục vụ nhóm khách.

Sau khi nhóm khách chơi golf kết thúc tại hố số 13, hai caddie là chị L. và chị H. (người tính điểm cho ông Dũng) có tính số gậy đã đánh vào lỗ của ông Dũng. Trong đó, chị L. cho rằng chị H. đã tính ít hơn một gậy cho ông Dũng nên cả hai xảy ra tranh cãi. Khi di chuyển sang đánh hố số 14, chị L. và chị H. tiếp tục cãi nhau về việc tính sai số gậy vừa rồi.

Vì vậy, ông Dũng bực tức cầm gậy golf vung đánh về phía chị L. và chị H..Cú đánh từ trên hướng xuống dưới trúng vành ngoài nón lá chị L. đang đội. Cây gậy trượt qua vai chị L. và đập xuống mặt đất bị gãy.

Tháng 1-2023, Công an quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, đã ra quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Viết Dũng, với mức phạt tiền 6,5 triệu đồng vì có hành vi dùng gậy golf đánh người.